Thứ Hai, 9 tháng 3, 2020

Italy phong tỏa toàn quốc

"Tôi sẽ ký ban hành đạo luật có thể tóm gọn là: Ở trong nhà. Việc di chuyển trên toàn quốc sẽ bị ngừng, trừ khi có lý do khẩn cấp hoặc vấn đề sức khỏe", Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm qua thông báo. Đạo luật cũng cấm mọi hoạt động tập trung đông người, bao gồm những trận thi đấu bóng đá thuộc giải Serie A và các sự kiện thể thao, trong khi toàn bộ trường học phải lập tức đóng cửa.

Cảnh sát Italy tại một chốt kiểm soát gần thành phố Bologna hôm 9/3. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Italy tại một chốt kiểm soát gần thành phố Bologna hôm 9/3. Ảnh: AFP .

Biện pháp được áp dụng khi số ca nhiễm nCoV mới tại Italy liên tục tăng. Nước này Công ty dịch thuật Sài Gòn 247 Blog hôm qua ghi nhận 9.172 trường hợp dương tính với nCoV, tăng 1.797 ca so với một ngày trước đó và trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới. Italy cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 463 ca tử vong.

Đạo luật sẽ có hiệu lực tới ngày 3/4, nhưng chưa rõ các biện pháp phong tỏa được thực thi như thế nào. Nhiều chuyến bay và tàu hỏa vẫn đến và đi từ thành phố Milan thuộc vùng Lombardy, bất chấp lệnh phong tỏa được chính phủ Italy thông qua trước đó.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán từ tháng 12/2019 đã xuất hiện tại 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm nCoV, hơn 4.000 người tử vong và gần 63.000 ca đã phục hồi.

Vũ Anh (Theo AFP )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét